Vệ sinh buồng đốt trong, muội than động cơ của Ô tô

Muội than động cơ ô tô hay còn gọi là muội than carbon được sinh ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn trong buồng đốt. Các phân tử carbon này bám xung quanh chi tiết máy, ma sát giữa các chi tiết gây xước thành xi lanh,  ảnh hưởng đến tỉ số nén. Điều này khiến động cơ giảm hiệu suất rõ rệt khi vận hành.

Tại sao phải vệ sinh buồng đốt trong và có những cách nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để chúng ta hiểu rõ hơn về động cơ và nâng cao tuổi thọ xế yêu của bạn.

Theo nguyên lý hoạt động, trong quá trình vận hành xe động cơ hoạt động đốt cháy nhiên liệu (xăng, dầu) trong xilanh, nhưng do lượng oxy cung cấp vào xilanh không đủ cho quá trình cháy, làm nhiên liệu cháy không sạch(cháy không hết nhiên liệu) tạo thành các khí độc hại như CO, HC, CO, PM… và đặc biệt là muội than.

Muội than trong xilanh với môi trường có nhiệt độ và áp suất cao tạo thành dạng hạt mịn, có độ cứng cao bám vào xupap, đầu piston và thành xilanh,bugi… Quá trình hoạt động nạp-nén-nổ-xả của động cơ, piston lên xuống trong xylanh kéo theo hạt carbon.

Vì hạt carbon có độ cứng cao gây xước xilanh, cùng với lớp muội than ngày càng dày làm thay đổi tỷ số nén của động cơ,… đây chính là nguyên nhân làm cho động cơ yếu dần, ỳ và yếu hơi sẽ gây tiếng ồn lớn, tiếp theo đó quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật khục khiến xe chạy không đều và quá trình đốt cháy nhiên liệu ngày càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Động cơ xi lanh ô tô

Nếu bạn không vệ sinh buồng đốt định kỳ, không chỉ các chi tiết máy bị hư hại mà còn dẫn đến một số hiện tượng như:

  • Xe chạy không ổn định, tăng tốc kém và giảm tốc không đều
  • Thường xuyên chết máy và khó khởi động
  • Xe chạy ì, giật cục, tiếng động cơ kêu to
  • Hao tốn nhiên liệu hơn bình thường
  • Tuổi thọ động cơ giảm, tốn nhiều thời gian và chi phí bảo dưỡng
Hiện tượng buồng đốt bị hư hại

Nên theo khuyến cáo của các hãng xe, sau mỗi 15 000 – 20 000km, nên thực hiện vệ sinh buồng đốt và kết hợp với vệ sinh kim phun để tối ưu hoạt động và tuổi thọ của động cơ.

Các phương pháp vệ sinh buồng đốt

Nếu xe của bạn mới hình thành muội than, cách vệ sinh buồng đốt nhanh và tiết kiệm là sử dụng chất phụ gia súc rửa trực tiếp.

Còn trong trường hợp muội than bám thành mảng lớn “cứng đầu” thì cần đưa xe tới các Gara sửa chữa uy tín. Tại đây các kỹ thuật viên sẽ dùng các thiết bị để kiểm tra buồng đốt, xác định tình trạng và đưa ra hướng giải quyết thích hợp.

Có hai phương pháp vệ sinh buồng đốt đó là, phương pháp vệ sinh buồng đốt bằng khí Hydrogen, sử dụng máy chuyên dụng. Máy điện phân nước thành khí H2 và O2, hỗn hợp khí này đi vào buồng đốt, sau đó lại được đốt cháy tạo thành nước, sản sinh nhiệt lượng cao (xấp xỉ 3.000 độ C), giúp triệt tiêu và đẩy muội than ra qua đường ống xả. Đây được xem là một giải pháp an toàn cho động cơ của bạn với chi phí hợp lý.

Ngoài ra hiện nay còn một phương pháp nữa là bắn trấu vào các cổ nạp xả động cơ với nguyên lý tương tự như bắn khí CO2. Tuy nhiên nó chỉ áp dụng cho một số dòng xe có thể tháo rời một cách dễ dàng. Cả 2 phương án trên đều có mức chi phí không hề rẻ nhưng bù lại hiệu quả khá cao mà không cần phải tháo rã động cơ nhưng vẫn mang lại hiệu suất như ban đầu.

Giải pháp phức tạp nhất là tháo rã máy, dùng các dụng cụ làm sạch thủ công (đại tu máy). Phương pháp này đem lại hiệu quả cao nhất, tuy nhiên tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. Bên cạnh đó, việc tháo rã máy máy cũng làm cho động cơ của bạn mất “zin”, làm giảm giá trị xe rất nhiều nếu bạn muốn bán xe.

Động cơ ô tô

Cuối cùng, để giữ động cơ sạch, nên thay dầu và lưới lọc thường xuyên để giảm nguy cơ gặp phải những tình huống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932.962.599
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon